Thứ Bảy, 6 tháng 8, 2016

Tìm hiểu: cafe espresso của ng��ời Ý

Tại Ý, khoảng một số năm 1605, Giáo hoàng Clement VII sau lúc nếm thử "thứ nước ma quái" - cà phê - đã nhận xét: "Thức uống ngon thế này mà chỉ dành riêng cho dân Hồi giáo thì sẽ là mẫu tội. Chúng ta sẽ khuất phục được quỷ Satan và ban phép lành để cà phê trở nên thức uống của người Thiên Chúa giáo."

Cà phê espresso của người Ý

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe hạt

Cà phê espresso của người Ý

Tuy nhiên sử dụng cà phê tại Ý thực sự gia tăng từ sau năm 1615 lúc nhà thám hiểm - nhà ngôn ngữ học Pietro Della Valle viết ra một vài lời khen tặng vô cùng đẹp dành cho cà phê: "từ Constantinope trở về quê nhà, tôi sẽ mang theo cà phê để Giới thiệu cho quý khách một loại thức uống kỳ diệu mà có lẽ chưa phổ biến". nhiều thập niên sau đó, hạt cà phê đã xuất hiện trong một vài nhà hàng dược phẩm để chuyên dụng cho cho một vài tất cả mọi người mang nhu cầu tiêu dùng chất kích thích tại Rome.

Theo một vài tài liệu, sự xuất hiện của các cửa hàng bán cà phê như một dòng hàng hóa (chứ không hề dược phẩm) tại Ý lần đầu tiên là vào năm 1683 tại thành phố Piazza San Marco. Thành công của chúng tới nhanh và chúng vươn lên là vài quán café nhỏ trên khắp thành phố. tới năm 1750 tại Venice đã tràn ngập những quán café, đến nỗi nhà soạn kịch Carlo Goldoni đã được truyền cảm hứng từ vài quán này và sáng tác ra kịch bản La Bottega del Café, trong đó trình bày về hành trình của 1 chủ quán, người chuyên dụng cho và các người mua uống cà phê.

ngoại trừ những quán cà phê thông thường, Venice còn là nơi xuất hiện những mẫu hình giải trí thanh nhã khác cũng liên quan tới quán cà phê nhưng dành cho giới thượng lưu Ý: đó là các lâu đài cà phê (coffee palace), trong đấy có nhiều gian phòng nhỏ, sang trọng và kín đáo để người dùng với thể tiêu dùng thiết kế nơi tỏ tình hoặc tính toán chuyện chính trị.
>>> Xem thêm: máy xay cafe mini
Tháng 12/1720 quán Florian (chủ có là Floriano Francesconi, đã có mặt trên thị trường mang kiến trúc mái vòm, bên trong là vài bàn cà phê nhỏ, trải khăn nhung, trên tường treo các bức tranh cổ của phương Đông, trang trí quán với vài tấm gương nhỏ đã trở nên một trong những quán cà phê đẹp nhất thế giới. ko kể hành lang với một dàn nhạc giao hưởng. Quán này còn là một trong một vài quán cà phê trước tiên cho phép đón kháchhàng là phụ nữ. Florian đã khơi mào cho hàng loạt quán café tương tự khác tại Italy đi theo bắt mắt này: Quadri tại Venice chẳng hạn.

Quadri là quán café của Giorgio Quadri, ông chủ quán này học được cách pha chế cà phê Thổ Nhĩ Kỳ. Tiếp theo là quán Greco tại Rome khai trương năm 1760 và nơi này tập trung được đa dạng văn nghệ sĩ. Quán Pedrochi tại Padua khai trương khoảng năm 1815 trình bày đa dạng thời trang kiến trúc có đá một vài loại, bao gồm cả cẩm thạch. Thành phố Trieste mang 2 quán nổi danh: Tommaseo và San Marco, còn Turin sở hữu quán San Carlo và Torino, trong lúc Naples có Gambrinus…. đầy đủ một số quán café đề cập trên vẫn còn tồn tại tới bây giờ.


Mặc dù không hề rất nhiều một số quán café tại Ý đều trang trí thanh lịch và dùng cho những chiếc cà phê tinh túy, nhưng đại đầy đủ một số quán này đều là nơi gặp mặt của văn nghệ sĩ và một vài chính trị gia. Lombardy có thể được coi là quán cà phê trung tâm, nơi đây giới trí thức Ý gặp nhau và xuất bản 1 tạp chí tên là Il Caffe (năm 1764, có chủ biên là Pietro Verri). Cứ 10 ngày thì tạp chí này lại ra một số, trong đó một số chủ đề vượt trội là: kinh tế, luật pháp, khoa học, chính trị, và văn chương. Verri cộng có những người mọi người của ông cũng sáng lập một câu lạc bộ sở hữu tên Societa del Caffe (tạm dịch: Hội đoàn Cà phê) để thảo luận xoay quanh một số chủ đề nói trên, theo tinh thần Khai sáng. Tiếp sau ấy, sang thế kỷ 19, một số quán café Ý là nơi chốn để người ta truyền bá vài tư tưởng Tự vì. nhiều nhà bình luận cho rằng nước Ý không thể có sự thống nhất trường hợp thiếu vắng một số quán café như thế này. Quán Florian được coi là nơi đóng vai trò then chốt trong công đoạn thống nhất kể trên.

>>> có thể bạn quan tâm: máy xay cà phê 600n

Chỉ đến khi xuất hiện một số quán café thì người dân Ý mới bắt đầu tập trung và sử dụng rộng rãi nghiêm túc đến chất lượng của thức uống này. Espresso là hòn ngọc quý giá nhất trên chiếc vương miện cà phê Ý: từ giữa thế kỷ 19 nước Ý đã sở hữu rộng rãi người phấn đấu cải thiện đảm bảo espresso. Nhằm tạo đề nghị 1 thức uống tươi, nóng và pha chế nhanh, họ liên tục phát minh ra rộng rãi chiếc máy espresso sử dụng hơi nước nóng và lan tỏa khắp châu Âu. Tuy nhiên áp lực tương đối nước vẫn chưa mạnh và nước sử dụng còn quá nóng, vì vậy uy tín vẫn chưa lý tưởng. bước đột phá chỉ bắt đầu từ năm 1948 sở hữu loại máy của Achille Gaggia.

trước tiên ông đã phát minh ra cách để điều chỉnh được nhiệt độ nước và sau ấy là kiểm soát được áp lực nước. mang cơ chế sử dụng piston, máy pha cà phê của Gaggia sở hữu thể vận hành sở hữu áp suất cao hơn hẳn vài trang thứ cộng thời ấy, kết quả là 1 sản phẩm máy mà người Ý sở hữu thể tự hào: sản phẩm espresso được tạo ra sở hữu hương vị xuất sắc, tinh tế. phương pháp tốt nhất để cảm nhận sản phẩm này là ghé vào quán cà phê của người Ý, hoặc hay hơn là tới bar cà phê và ngồi bên quầy để thưởng thức.

Từ bắc chí nam, trên khắp lãnh thổ nước Ý đều với cà phê espresso ngon tuyệt. một vài người uống cà phê sành điệu đều tin tức rằng mỗi barista pha chế espresso của nước Ý đều mang phương pháp riêng. Tuy nhiên phần lớn barista đều dành đa dạng thời gian để bảo trì và làm vệ sinh máy móc hàng ngày, hơn nữa họ chu đáo khi tìm lựa hạt cà phê, phân cái và xay hạt.

Tại nước Ý, hiếm khi khách hàng chỉ đơn giản là nên "cho tôi cà phê", mà người ta sẽ nói cụ thể "ristretto" hoặc "espresso" hay "lungo". Mỗi mẫu cà phê pha máy nói trên thường đều dùng khoảng 7gr cà phê bột cho một lần tiêu dùng. các người yêu espresso sẽ đề nghị 14 gam – tức là double–hot, gấp đôi số lượng bình thường – trong lúc lượng nước không thay đổi. vài barista ko chỉ là các chuyên gia espresso, mà còn am hiểu việc đánh bọt sữa cho cappuccino: cổ tay họ mềm dẻo khéo léo khi tạo lớp bọt sữa trên bề mặt thức uống này.

>>> Xem thêm: máy xay ca phe tay
đề nghị giải thích thêm rằng loại tên cappuccino phát xuất từ màu của thức uống - màu pha trộn giữa nâu và trắng - giống màu áo (trùm đầu) của một số thầy tu mẫu Capuchin. Mạnh hơn cà phê cappuccino một chút là loại sản phẩm macchiato: tức là espresso chỉ thêm sở hữu 2 chấm sữa nhỏ. Trong khi đấy nhẹ nhàng hơn cappuccino là latte macchiato: sữa số đông và cà phê ít hơn hẳn. trường hợp macchiato được rắc thêm 1 ít hạt coca trên bề mặt thì nó được gọi là marocchino.

Người Ý còn thưởng lãm cà phê latte (tiếng Pháp là café au lait): số đông sữa nhưng ko đánh bọt. hiện nay, trong tìm mọi cách giảm bớt hàm lượng caffeine từ sau Thế chiến thiết bị II, những quán cà phê Ý đều nhiều chiếc sản phẩm caffe d'orzo: thức uống được ngâm qua lúa mạch rang.

>>> Sản phẩm uy tín: ca đánh sữa

2 nhận xét:

  1. Tháng 12/1720 quán Florian (chủ có là Floriano Francesconi, đã có mặt trên thị trường mang kiến trúc mái vòm máy hút ẩm giá rẻ

    Trả lờiXóa
  2. Quadri là quán café của Giorgio Quadri, ông chủ quán này học được cách pha chế cà phê Thổ Nhĩ Kỳ Máy thái thịt

    Trả lờiXóa