Chủ Nhật, 7 tháng 8, 2016

Nhận diện các dòng sâu bệnh chính trên cây cà phê

Bài viết được chia sẻ từ các chuyên gia của Bayer CropScience Việt Nam, nhà cung cấp sản phẩm thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, thuốc trừ cỏ, thuoc tru co, thuốc trừ bệnh, thuoc tru benh bậc nhất cho cây trồng Việt Nam

thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, bayer

>>> Xem thêm: may xay cafe hat

Để cây cà phê vững mạnh ổn định và bền vững, mang đến thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo…thì cần đề nghị ưa chuộng đến phần lớn một số khâu từ cung cấp, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu…

Nhưng với 1 vấn đề đáng quan tâm hơn là trong một số năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn phổ biến hạn chế, rộng rãi mẫu bệnh chưa mang thuốc đặc trị, việc tiêu dùng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng với đa dạng vấn đề đáng bàn…

một ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của cái ve sầu gây hại cà phê gần đây đã huỷ diệt trên diện rộng đến hàng chục ngàn ha cà phê tại phổ biến tỉnh thành trên cả nước, trong đấy đặc thù là ở vài vùng chuyên canh cây cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông…gây thiệt hại to cho người dân và làm sự lớn mạnh của cây cà phê trong thời gian đến chưa được bền vững. Cho cần, để cho cây cà phê vững mạnh ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức cần phải có và đáng ưa chuộng nhất hiện nay.

>>> với thể các bạn quan tâm: may xay ca phe mini

Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau lúc thu hoạch xong cà phê cho đến cuối mùa nắng, đầu mùa mưa. Đây là công đoạn vững mạnh hơi nhanh và tương đối đa dạng dòng sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân yêu cầu quan tâm. Để giúp bà con nông dân nhận diện được một số đặc điểm cơ bản các loài sâu bệnh hại cà phê để sở hữu biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê siêu phong phú và đa dạng gồm 18 dòng sâu bệnh chính. những loài sâu hại quan trọng thuộc 6 họ của 3 bộ gồm bộ cánh cứng, bộ cánh đều bộ cánh vảy. Trong ấy xuất hiện nhiều nhất là vài chiếc bệnh sau: rệp sáp, ve sầu hại rễ, sâu đục thân, đục cành, đục quả; bệnh gỉ sắt và các loại bệnh nấm…

Rệp sáp

Rệp sáp là 1 trong một vài loại sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê. Trong vài năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở gần như những vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng ko chỉ gây mất năng suất mà còn làm ảnh hưởng đến đảm bảo cà phê thành phẩm.

Rệp sáp gây hại cà phê từ công đoạn kiến thiết cơ bản đến thời kỳ buôn bán. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả…tập trung chủ yếu ở những phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non làm giảm khả năng đậu quả. Chúng thường xuất hiện nhiều nhất là vào quá trình mùa khô từ khi cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng 1 tới tháng 4) nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần lúc mùa mưa đến.

Ve sầu

Ve sầu là loài côn trùng chích hút, thuộc mẫu hình biến thái không hoàn toàn mang 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp một, 2 của cây cà phê. Sau khi Ve sầu nở rơi xuống đất, ngay lập tức chúng chui ngay vào trong đất và tìm tới rễ cây để chích hút nhựa. Nguồn thức ăn chính của Ve sầu là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường Ve sầu sống bám theo hệ thống của rễ cây, vận động sâu xuống đất và tạo thành một số lổ kế bên rễ làm đứt rễ tơ. Ở nhưng khu vực sở hữu mật độ ve sầu cao, chúng ko chỉ chích hút dịch nhựa mà còn làm lượng rễ tơ giảm sút đi 1 phương pháp rõ rệt bắt buộc khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là cực kỳ yếu. Ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 tới 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 đến 70cm, đây là tầng đất mà rễ cây cà phê tăng trưởng tập trung và đa dạng nhất.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe 600n

Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân là loại sâu thường đục 1 lổ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và làm thành một lổ rỗng lớn làm cho thân cây ko tiếp xúc được có chất dinh dưỡng dẫn tới chết hàng loạt. Sâu đục thân thường phát triển mạnh vào một số tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 và tháng một năm sau.

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện ở mặt dưới lá có vài chấm nhỏ với màu vàng nhạt trông như một vài giọt dầu. Sau đó ở giữa các vết bệnh xuất hiện lớp bột màu vàng cam, đấy chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm ra ngoài và cuối cộng là vài vết cháy màu nâu đen trên lá. các vết cháy sở hữu thể liên kết với nhau dẫn tới việc cháy đông đảo lá. ví như bệnh nặng, cây có thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trong thời gian bắt đầu mùa mưa.

Bệnh nấm

Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện một vài chấm cực kỳ nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Sau ấy lớp phấn này chuyển sang màu hồng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuốn quả thiết kế cành bị chết khô, quả héo và rụng non. Trên cà phê vối marketing, bệnh thường gây hại với tính cách cục bộ từng cây làm chết từng cành và nếu nặng chúng có thể thiết kế chết cả cây. Bệnh nấm ưa thích sở hữu điều kiện độ ẩm cao, sở hữu đa dạng ánh sáng, vì thế trên cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh lớn mạnh cực kỳ nhanh trên cây nhưng mức độ lây lan từ cây này sang cây khác thì hơi chậm. Ở Tây Nguyên, bệnh nấm thường xuất hiện từ tháng 6,7 trong năm và tăng trưởng mạnh trong khoảng thời gian tháng tháng 7 tới tháng 9. Năm nào sở hữu mưa đa dạng, độ ẩm không khí cao thì bệnh bệnh phát triển mạnh hơn.

>>> có thể ban quan tâm: máy xay cafe cầm tay

Bệnh tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở phần lớn một vài dòng tuổi, cả trong giai đoạn ở vườn ươm. Trong vườn cà phê, thường bệnh xuất hiện có triệu chứng thứ 1 là một mảng hay một vùng cây sinh trưởng kém trong khi các cây bên cạnh vẫn sinh trưởng cao cấp. Trên cây, triệu chứng nguyên do là tuyến trùng gây ra mang thể được chia xây dựng 2 nhóm trên mặt đất và dưới đất. Triệu chứng trên mặt đất thể hiện rõ nhất là cây giảm sinh trưởng, thiếu dinh dưỡng, lá vàng, thường héo khi thời tiết nóng hoặc khô, làm giảm năng suất và chất lượng. Ở dưới đất, bệnh thường gây ra triệu chứng thối rễ cọc trên cà phê kiến thiết cơ bản và thối rễ tơ trên cà phê buôn bán. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, bệnh xuất hiện trên vài vườn trồng lại trên đất những vườn cà phê già cỗi. Đối có một vài vườn cà phê buôn bán, bệnh thuờng bệnh thường xuất hiện ở một vài vườn cà phê cho năng suất cao trong 1 thời gian dài nhưng không được bổ sung phân hữu cơ cũng như không bón phân hoá học cân đối làm cây kiệt sức và giảm sức đề kháng.

Qua việc nhận diện được những mẫu sâu bệnh chính trên cây cà phê, bà con nông dân sở hữu thể tìm kiếm một vài dòng thuốc bảo vệ thực vật thích hợp, thuốc đặc trị để cứu chữa cho vườn cà phê của mình, đem lại năng suất cao, vững mạnh ổn định và bền vững.

>>> Sản phẩm uy tín: ca danh sua

2 nhận xét:

  1. Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau lúc thu hoạch xong cà phê cho đến cuối mùa nắng, đầu mùa mưa máy hút ẩm chính hãng

    Trả lờiXóa
  2. Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện một vài chấm cực kỳ nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn máy chấm công vân tay chính hãng

    Trả lờiXóa