Thứ Ba, 9 tháng 8, 2016

có thể bạn quan tamm Kiến th���c tối thiểu về hạt cà phê

nói tới hạt cà phê là buộc phải nhắc về lịch sử và vài chuyến phưu lưu kỳ thú của nó. Nhưng … không, vài kiến thức đó trên mạng mang đông đảo và hoàn toàn bằng tiếng Việt, tôi ko muốn nói đến nữa. mọi người sở hữu thể kiếm nó dễ dàng bằng cách lên google và gõ vào : lịch sử cà phê.

đề cập ngắn gọn thôi, hạt cà phê bắt nguồn từ cao nguyên Ethiopia, bởi vì 1 bầy dê vô tình ăn bắt buộc khiến cho chúng phấn khích, rồi người chăn dê quan tâm và báo cho một số thầy tu, rồi điều gì đến thì đến, người ta bắt đầu thích ăn quả cà phê. Ban đầu là ăn quả, sau đấy rồi dầm ra, rồi luộc, rồi cũng vô tình thiết kế rơi trong lửa… Cuối công đoạn ấy là một số phương pháp pha cà phê đặc sắc như ngày nay. Ok ! Vậy là đã đề cập xong phần lịch sử, giờ ta sẽ đào sâu thêm 1 tí nữa.

Vườn cà phê

Hạt cà phê
>>> Xem thêm:

hạt cà phê

Hạt cà phê được lấy từ một số trái cà phê chín đỏ. một trái cà phê thường có hai hạt, nhưng cũng với loại cà phê chỉ với một hạt. Hương vị, chất lượngcà phê phụ thuộc vào đất trồng, độ cao, khí hậu và đa dạng khía cạnh khác. do vậy cà phê trồng tại vùng này sở hữu hương vị khác biệt mang cà phê khi được trồng ở vùng khác, thậm chí là cộng một nơi nhưng hương vị năm nay khác sở hữu hương vị năm trước.

Hai cái cà phê chủ yếu trên thế giới là arabica và robusta. Cà phê arabica mang giá cao hơn gấp hai hoặc ba lần cà phê robusta nguyên nhân là cà phê robusta với hương vị kém và đựng nhiều cafein, bên cạnh ra cà phê arabica yêu cầu vùng đất mang độ cao khoảng 1000m trở lên nên khó trồng hơn robusta. sở hữu người Việt chúng ta thì quá quen thuộc mang hương vị đậm đà của robusta bắt buộc tương đối khó chấp nhận vị chua chua của arabica, nhưng nếu xét về độ thơm đọng lại trong miệng thì quả thật robusta ko thể so sánh được có arabica.

Thu hoạch cà phê

Hạt cà phê

Hạt cà phê

đề nghị đầu tiên khi thu hoạch cà phê là hái quả vừa tầm chín để có chất lượng cao, ko hái quả xanh. Cà phê hái về đề nghị được chế biến ngay, không nên để quá lâu. có phổ biến bí quyết xử lý quả cà phê để lấy nhân, trong đấy cốt yếu là làm tróc lớp vỏ và lớp thịt, sau đấy phơi khô để hạt cà phê với độ ẩm rẻ, hạn chế ẩm mốc. Thợ vườn sở hữu thể chà xát thiết kế tróc vỏ ngay, sau đó rửa thịt đi, để lại hạt, hoặc cũng mang thể phơi khô trái cà phê để vỏ và thịt nhăn lại, khi ấy ta với thể dễ dàng dòng bỏ vỏ – thịt cà phê.

Phân cái

có cà phê cùng giống, người ta phân dòng hạt dựa vào kích thước của hạt cà phê. Hạt càng lớn thì uy tín càng tốt và sở hữu giá càng cao. Đây cũng là 1 trong vài tiêu chí để mọi người có thể lựa hạt cà phê ngon cho quán của mình.

Rang cà phê

Hạt cà phê xanh bắt buộc được rang trước lúc được tiêu dùng để làm ra một tách cà phê. quá trình rang tạo ra hương vị và hương thơm của cà phê. uy tín cà phê phụ thuộc vào tay nghề của người thợ rang, là người ra quyết định sẽ rang hạt cà phê trong bao lâu để có hương vị ngon nhất. Thường thường, đối có hạt robusta ở Việt Nam, rang nâu sẽ cho ra vị ngon nhất, nhưng đối với hạt arabica thì rang khét vị sẽ đặc trưng hơn. Rang nâu cho ra hạt cà phê sở hữu màu nâu sữa, rang khét cho ra hạt cà phê sở hữu màu đen sẫm. Tuy nói có vẻ dễ, nhưng nếu rang quá khét sẽ hủy hoại các thuộc tính của cà phê, hoặc rang không đủ độ nóng thì cà phê ko có đảm bảo tối ưu. Rang cà phê cũng được xem như 1 nghề mà chỉ có chinh chiến đa dạng năm mọi người mới sở hữu thể biết được dòng hạt nào thì đề nghị rang ở nhiệt độ bao nhiêu.

Như một quy luật cơ bản, nếu quý khách thích cà phê sữa hơn cà phê đen thì quý khách cũng sẽ thích hạt cà phê rang nâu hơn hạt cà phê rang sẫm màu.

rang cà phê
một số độ rang của hạt cà phê

Xay cà phê

Cuối cùng trong công đoạn này là xay cà phê. Việc xay cà phê đòi hỏi người mua ít nhất với một loại máy tốt và cho ra kích cỡ bột cà phê đồng đều, thô đều hoặc mịn đều. Độ thô – mịn của bột cà phê phụ thuộc vào cách mọi người pha cà phê. Ví dụ mang cà phê phin, người dùng nên xay thô một chút, mang nghĩa là hạt bột lớn một chút; còn với cà phê espresso thì khách hàng bắt buộc xay mịn thì cà phê mới ra hết chất.

Lựa chọn cà phê cho nhà hàng của tất cả mọi người

sở hữu toàn bộ dòng cà phê sở hữu hương vị khác nhau để quý khách lựa chọn, người dùng đề nghị nắm rõ cơ bản là robusta với vị đắng đậm – ít thơm, arabica thì đắng nhẹ – thơm rất nhiều. Tùy vào khẩu vị mà khách hàng lựa chọn tỷ lệ khác nhau, ví dụ 50% robusta – 50% arabica. Ở VN tên gọi ở một vài tiệm cung cấp hạt cà phê vô cùng lung tung nên tốt nhất bạn bắt buộc thử và ghi chép lại đặc tính của từng mẫu cà phê ở tiệm quý khách định sắm.

Độ tươi của hạt cà phê

Vấn đề này siêu quan trọng trong việc kinh doanh cà phê, đây là kiến thức cơ bản cần bạn phải ghi nhớ. Hãy nghĩ đến, bạn bán bánh mì, và quý khách để ổ bánh mì ấy qua hai ngày, ba ngày, rồi một tuần… liệu ổ bánh mì còn ngon như lúc mới nướng. không đề cập đến vấn đề sức khỏe nhưng bạn cũng đủ hiểu dù ổ bánh mì đó còn ăn được thì nó cũng không ngon như lúc vừa mới ra lò. Về cà phê, hương vị cà phê cũng chẳng phải là bất diệt !

  • Cà phê sau khi rang

nếu là hạt cà phê xanh, nó sở hữu thể giữ được độ tươi trong vòng hai năm, nhưng lúc đã được rang lên thì độ tươi của hạt cà phê rang chỉ khoảng hai tuần. do vậy người mua chỉ yêu cầu rang cà phê từng ít một hoặc mua từ lò rang từng ít một, đủ để sử dụng trong 1 tuần hoặc hai tuần. Hạt cà phê đề nghị được bảo quản trong vài hũ kín, lúc đậy nắp thì ko được lọt ko khí vào nữa để giảm thiểu bay hương, tránh hơi ẩm chui vào hũ cất cà phê. Hũ đựngcà phê buộc phải được để nơi khô ráo, ko có ánh nắng, và thoáng mát. Nhiệt độ cao sẽ kích thích vi khuẩn lớn mạnh phá hoại hương vị cà phê.

Còn giả dụ tất cả mọi người muốn giữ độ tươi của cà phê hơn hai tuần, khách hàng sở hữu thể đặt hũ cà phê trong tủ lạnh. Điều kiện phải là bạn yêu cầu uy tín hũ cà phê thật kín, tương đối ẩm trong tủ lạnh giả dụ lọt vào trong hũ sẽ làm hương vị cà phê bị hư. khi người dùng đặt số lượng cà phê lớn chuyên dụng cho một tháng thì hãy chia đôi ra, 1 nửa đặt trong tủ lạnh, hai tuần sau hãy lấy ra dùng. quan tâm tiếp theo là khi lấy cà phê ra khỏi tủ lạnh là hãy để hũ cà phê rã đông trong nhiệt độ bình thường 2-3 tiếng đồng hồ trước khi xay cà phê ra, và tốt nhất các bạn buộc phải kiểm tra xem với nước ở trong hũ cà phê hay không, nếu với thì nguyên nhân là bạn không đậy nắp kín và khá tủ lạnh đã vào, uy tín cà phê sẽ không ngon và mọi người của bạn vững chắc sẽ thất vọng. Cuối cộng, dù được giữ trong tủ lạnh, độ tươi củahạt cà phê đã rang cũng chỉ khoảng một tháng.

  • Cà phê sau lúc xay

ví như đã xay hạt cà phê thành bột thì quý khách yêu cầu dùng càng sớm càng tốt. không khí là kẻ thù của cà phê. Bề mặt tiếp xúc của bột cà phê sở hữu ko khí lớn hơn cả trăm lần so sở hữu hạt cà phê yêu cầu cà phê sẽ cũ nhanh hơn. do đó, giả dụ tất cả mọi người đã với ý định kinh doanh cà phê thì một lời khuyên chân thành là người dùng đề nghị mua một dòng máy xay cà phê để dùng tới đâu, xay đến đó, trừ phi bột cà phê của người dùng bảo quản một tuần hay một tháng vẫn ko mất mùi vị, giống như táo Trung Quốc để 1 tháng mà chưa hư. Awesome !

2 nhận xét: