Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016

Tìm hiểu Xuất khẩu cafe hết 'hạn đen'

dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) về xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ tăng 30%, lên mức kỷ lục 28,7 triệu bao, đang thiết kế ngành cà phê Việt phấn chấn. Nhưng cộng sở hữu ấy, vẫn còn phổ biến nỗi lo đang chờ ở phía trước.
Trong 11 tháng năm 2015, theo Bộ Nông nghiệp và lớn mạnh nông thôn, cà phê là mặt hàng sụt giảm mạnh nhất trong nhóm hàng nông - lâm - thuỷ cung cấp khẩu, giảm tới 27,7% về khối lượng và giảm 30,2% về giá trị so cộng kỳ năm 2014.
Cụ thể, tháng 11/2015, xuất khẩu cà phê ước đạt 85.000 tấn sở hữu giá trị đạt 162 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu cà phê 11 tháng qua chỉ đạt một,13 triệu tấn mang tổng giá trị khiêm tốn là 2,3 tỷ USD, thua sút phổ biến so mang năm ngoái.

>>> Xem thêm: ca đánh sữa

Chờ xuất khẩu hồi phục

Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, Lý do làm lượng hàng xuất khẩu giảm mạnh là nguyên do là thời tiết thay đổi, mưa đến sớm khi thu hoạch và thời kỳ cà phê phát triển gặp hạn hán yêu cầu phổ biến vùng không đủ nước tưới đã bị mất trắng. cùng với đó, ngày công lao động và giá phân bón lên cao, người trồng cà phê giảm lượng phân chăm sóc, bắt buộc sản lượng không được như kỳ vọng.
mang tình hình xuất khẩu sụt giảm như vậy, dự đoán mới đây của USDA về việc xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ tăng 30% như 1 liều thuốc nâng cao lực cho ngành cà phê Việt sau 1 thời gian xìu xìu về giá.
USDA lý giải rằng hoạt động tưới tiêu hiệu quả của nông dân cùng mang việc mưa rơi đúng vào vài công đoạn quan trọng đối với vụ cà phê sẽ giúp sản lượng cà phê của Việt Nam nâng cao 7% lên 29,3 triệu bao trong niên vụ2015-2016.
không tính ra, Việt Nam cũng đang tăng sản lượng cà phê Arabica (cà phê chè). Báo cáo của USDA nhận định thể tích trồng cà phê Arabica tại một số khu vực miền Bắc sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần.
Theo phán đoán của nhà phân tích Carlos Mera thuộc ngân hàng Rabobank, ví như giá cà phê đi lên, nông dân Việt Nam sẽ với thêm động lực bán số cà phê mà họ đã găm lại từ vài niên vụ trước. Ngày 23/11 vừa qua, Rabobank đã nâng dự đoán sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 thêm 1,9 triệu bao, lên 28,4 triệu bao.
Giới buôn bán cà phê hy vọng vào mức độ hồi phục xuất khẩu cà phê của Việt Nam phụ thuộc vào giá cà phê và họ thông tin tưởng thị trường cà phê thế giới sẽ đi lên trong niên vụ 2015-2016 vì thời tiết khô hạn sẽ tác động bất lợi tới sản lượng cà phê của hai nước xuất khẩu cà phê to của thế giới là Brazil và Indonesia.
>>> có thể người mua quan tâm: binh shaker
Tuy nhiên, giá cà phê ngày nay được cho là vẫn còn cạnh tranh trong việc phục hồi lý do là đồng USD tăng giá. đó là chưa đề cập tình hình tồn kho cà phê trên thế giới vẫn còn khá lớn. bởi vậy, để tăng lượng xuất khẩu như dự báo của USDA không hề chuyện đơn giản.
Theo dự đoán trước đây của giới chuyên gia cà phê trong nước, niên vụ 2015 - 2016, sản lượng cà phê sẽ tiếp tục sụt giảm. Bởi lẽ, vài tỉnh Tây Nguyên yêu cầu đối mặt có hạn hán, nguồn nước bị thiếu nghiêm trọng, các nơi với mưa nhưng lượng mưa phải chăng hơn 10 - 30% so với những năm trước. bên cạnh đó, thời tiết rét bất thường, cây cà phê bị nhiễm "cúm" khi ra hoa, rụng lá hàng loạt.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam được dự đoán sẽ tăng 30% trong niên vụ 2015-2016

Chỉ chớp cơ hội khi được giá

Nhìn lại thị trường cà phê ảm đạm trong năm 2015, với 1 thực trạng đáng lo là một số vườn cây cà phê ngày càng già cỗi, dẫn đến uy tín sản phẩm thấp. ấy là chưa nhắc thời tiết bất lợi, dịch bệnh đe dọa ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cộng mang giá cả phập phù…
Đơn cử như trong niên vụ 2015 - 2016, khoảng trống cà phê tăng nhanh thiếu bền vững làm cà phê Tây Nguyên gặp hạn, sản lượng cà phê rẻ hơn so có niên vụ trước khoảng 20%. Tại Đắk Lắk, trên 40.000 ha cà phê bị ảnh hưởng bởi vì hạn hán khiến cho sản lượng cà phê niên vụ 2015 - 2016 ước giảm 15 - 20% so sở hữu niên vụ trước đấy.
>>> Chúng tôi cung cấp: bình làm kem
1 điểm yếu khác của ngành cà phê là đảm bảo cà phê còn hạn chế. Lâu nay, cà phê xuất khẩu của Việt Nam mới chỉ xuất thô ở dạng nguyên liệu, chưa qua chế biến sâu. những nước nhập khẩu mua sản phẩm về sơ chế, đóng gói, dán nhãn mác, sau ấy bán ra thị trường sở hữu giá cao hơn nhiều.
Cho đề nghị, dù cà phê Việt chiếm tới 20% thị trường thế giới về khối lượng xuất khẩu nhưng xét về giá trị chỉ được khoảng 2% thị phần cà phê thế giới. Đây là điểm yếu lớn nhất của ngành cà phê tới giờ chưa khắc phục được.
Trong 1 hội nghị bàn về xuất khẩu nông sản vừa rồi, ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, với kể rằng một trong vài cạnh tranh to nhất của ngành cà phê thời gian mới đây là vấn đề tỉ giá. nguyên nhân là tỉ giá của Brazil giảm đến 70%, họ ồ ạt bán hàng ra làm cà phê Việt Nam bị ảnh hưởng, không bán được. bởi thế, cà phê Việt khi vào vụ mới nhưng tồn kho 400.000 - 500.000 tấn.
không các vậy, ngành cà phê hiện vẫn còn thiếu sự điều phối giữa một số tác nhân trong ngành cũng như thiếu sự gắn kết chặt chẽ giữa chuỗi giá trị của ngành hàng từ sản xuất tới thu mua, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.
Hơn nữa, công nghiệp chế biến cà phê trong cả nước còn phân tán, tùy tiện. đến nay, vẫn còn trên 80% lượng cà phê làm ra được chế biến trong vài hộ gia đình mang kỹ thuật đơn giản, phơi khô tự nhiên, xay xát bằng một vài chiếc máy không chất lượng tiêu chuẩn kỹ thuật cần chất lượng còn rẻ.
>>> Sản phẩm uy tín: muong muc kem
dự báo của USDA cộng có một vài tồn tại của ngành cà phê Việt vừa là một tín hiệu nhưng cũng vừa là một để ý ngành cà phê Việt trong niên vụ đến nên yêu cầu biết khắc phục những điểm yếu và yêu cầu lựa thời điểm ưa thích nhất để chớp cơ hội xuất khẩu, nhuần nhuyễn trong việc găm hàng chờ giá.

2 nhận xét:

  1. USDA lý giải rằng hoạt động tưới tiêu hiệu quả của nông dân cùng mang việc mưa rơi đúng vào vài công đoạn quan trọng máy trộn bê tông cưỡng bức

    Trả lờiXóa
  2. Ca cao Việt Nam, với kể rằng một trong vài cạnh tranh to nhất của ngành cà phê thời gian mới đây là vấn đề tỉ giá đầm bàn

    Trả lờiXóa