Thứ Bảy, 23 tháng 7, 2016

Tâm sự cà phê: Gu cà pháo và loại chảy lịch sử

Trải dài suốt 1 thế kỉ lúc cà phê xuất bây giờ Việt Nam vào cuối thế kỉ 19. Cà phê đã rộng rãi lần biến đổi uốn mình cho hợp có thời cuộc và nhu cầu xã hội. mang vài thăng trầm đó, nó đã để lại nhiều kỉ niệm lịch sử. Hôm nay mời khách hàng hãy cộng HCOFFEE nhìn lại 1 chặng đường vững mạnh của cà phê Việt.

gu cà phê và dòng chảy lịch sử

Thế hệ người Việt thứ 1 biết tới cà phê được xem như xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, điều này đã được rộng rãi công trình nghiên cứu thống nhất.

>>> Xem thêm: may xay ca phe hat

Nhưng đổi thay của gu cà phê

Trên thế giới với bốn kiểu pha cà phê. Mỹ, Đức, Thuỵ Sĩ pha cà phê bằng cách cho nước sôi chảy qua túi lọc. Ý thì cho nước sôi ép dưới áp suất cao rồi cho chảy qua bột cà phê còn gọi là cà phê espresso. Thổ Nhĩ Kỳ và một vài nước vùng Balkan thì cho cà phê cùng nước và đường vào bình hình chóp rồi đun lên. Còn người Pháp chế ra kiểu bình gọi là French press có từ năm 1822. Càphê được cho vào bình rồi sử dụng miếng lọc bằng kim mẫu ép bên trên sau đó chế nước sôi vào. Nước chảy qua miếng lọc chậm yêu cầu cà phê sẽ đậm đặc. Người Việt đã bắt chước kiểu bình này nhưng đơn thuần hoá để mang cái phin như ngày hôm nay.

Cà phê Hà Nội sở hữu sau Sài Gòn nhưng mẹo pha cà phê bằng phin sắp giống như cà phê Pháp. Còn Sài Gòn thì chia cà phê thành hai mẫu. Cà phê tốt thì có phương pháp pha giống như Pháp, còn cà phê bình dân thì được pha bằng vợt dân gian hay gọi là CÀ PHÊ VỢT.

Từ đầu thế kỷ 20 trở đi cà phê được người Sài Gòn tiếp nhận hơi nồng nhiệt. một vài năm 1930 trở đi khắp Sài Gòn – Chợ to hầu như sáng nào một số quán cà phê mở cửa là có đông khách. Theo thời gian, người Sài Gòn bắt đầu nhớ hương thèm vị cà phê.

đến thập niên 1960 cùng mang thay đổi về chính trị, xã hội về đa dạng mặt nhất là tại Sài Gòn và cà phê Sài Gòn đã với một bước chuyển mình quan trọng. Sau cà phê tốt kiểu Pháp và cà phê bình dân thì cà phê dành cho đồ vật dân thành thị có mặt trên thị trường. Cà phê pha phin là mẹo uống chính trong quá trình này. Cà phê phin cho người uống loại cảm giác háo hức được tham gia và sống cùng chiếc đời của ly cà phê cũng như mẫu thú của sự đợi chờ. Bất chợt trong khoảng khắc giọt đắng trước tiên xuất hiện để rồi buông rơi chiếc chất sóng sánh nâu đen xuống ly trao tặng cho người một vật dụng cà phê thuần Việt ko giống bất cứ mẫu cà phê nào trên thế giới. Cho dù ấy là cà phê espresso thơm lừng, cà phê latté mượt mà… ngon lạ… nhưng hình như nó thiếu mẫu hồn của cà phê phin Việt. Cho dù đi đến chân trời góc bể nào, bất chợt bạn thấy cái phin sáng tựa vai trên thành ly đang đếm các giọt buồn buông rơi, kiên cố tiếng vọng cà phê Sài Gòn sẽ vang lên…

>>> có thể người mua quan tâm: may xay cafe mini

cạnh tranh tạo gu riêng

Sau năm 1975, đất nước đầy cạnh tranh, cà phê cũng bị ngăn sông cấm chợ ko kém những trang bị khác. Vậy mà cà phê Sài Gòn lại chộn rộn hơn, quán xá mọc rộng rãi hơn; đi đâu bên đường, trong xóm cũng thấy người ngồi uống cà phê. khi này cà phê pha vợt và cà phê phin đã cùng nhau bước chân xuống hè phố.

Cà phê trở nên hàng hiếm bảng A, vậy cà phê đâu mà dân Sài Gòn ngồi uống lê la khắp nẻo. Cà phê thì ít phải cau khô, bắp rang, đậu nành rang sở hữu cơ hội ngang vai bằng vế cộng hạt vua. loại khó ló cái khôn như từ ngữ hay tiêu dùng thời đó đã được dân buôn rang xay cà phê áp dụng triệt để. Muốn cà phê đen và thơm hơn thì mang đậu nành, sánh đặc cho cá tính thì mang bắp rang, nhấn nhá thêm chút vị chát thì đã mang cau khô. Để giữ vị đậm đà cho cà phê nên dằn chút nước mắm ngon khi rang, giống như dân Nam bộ nấu chè muốn đậm đà đề nghị dằn chút muối cho trọn âm dương.

cà phê cóc sài gòn

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay ca phe 600n

Cho đến giờ gu uống cà phê sở hữu độ sánh của bắp đã giữ hồn vía một vài người to lên trong thời kỳ sau 1975. Ông Trần năm nay bước vào tuổi 50 vẫn mê loại ly cà phê đá đánh ngầu bọt nhờ sở hữu chút bắp rang. Bà Hoa bán cà phê rang nguyên hạt ở quận 10 cho biết, phổ biến khách gia đình tới sắm cà phê rang xay tại chỗ về nhà pha vẫn thêm 10 – 20% bắp nguyên do là đã lỡ ghiền cái gu cà phê này rồi. Giá cà phê Arabica khoảng 30.000 đồng/100g, Robusta khoảng 15.000 đồng/100g thì bắp rang chỉ mang giá 3.000 đồng/100g. một mẻ cà phê bình dân thời ấy có được 40% cà phê là phước lắm rồi. Nhưng dân Sài Gòn cũng đành bấm bụng bỏ qua nguyên do là chẳng còn lựa chọn nào khác, "có còn hơn không".

Tuy sở hữu trộn bắp vào cà phê nhưng người bán cà phê ở Sài Gòn thời ấy chưa bán linh hồn cho quỷ dữ như hiện tại. Bao nhiêu phóng sự đã báo động từ cà phê cóc cho tới một vài quán cà phê mang thương hiệu đều dùng hương liệu là chủ yếu.

Du nhập chiếc mới

đến giữa năm 1996, cà phê Trung Nguyên bắt đầu xuất hiện và nhanh chóng mở chuỗi quán. Sau đa dạng năm "bị" uống cà phê "chỉ định", lúc này dân Sài Gòn thoải mái được lựa chọn hàng chục dòng cà phê khác nhau được bày trong các ngăn trong suốt của một số quán… Và cà phê Sài Gòn bắt đầu hình thành một thị trường hấp dẫn, quán sau mở ra luôn bề thế, bài bản hơn quán trước. Cuộc đua của vài quán, liên hệ cà phê ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên trong quá trình này phương pháp rang xay pha chế cà phê Sài Gòn vẫn chưa với gì mới lạ.

24022009005

>>> Mời người dùng xem thêm: máy xay cà phê bằng tay

Từ năm 2000 tới nay, kinh tế thành phố lớn mạnh nhanh. Doanh nhân, chuyên viên, du khách, người nước ko kể, Việt kiều tới thiết kế việc và định cư ở thành phố ngày càng nhiều. Nhu cầu thưởng thức cà phê của họ cũng bắt đầu được lưu ý. những khách sạn trong ngành du lịch bắt đầu nhen nhóm những gu cà phê mới. Nhưng cho đến năm 2007 cho đến hiện tại thì một số thương hiệu cà phê quốc tế mới thật sự bước chân vào Sài Gòn như hệ thống Gloria Jeans Coffees, Coffee Bean, Angel In Us Coffee, Starbucks…

2 nhận xét:

  1. Theo thời gian, người Sài Gòn bắt đầu nhớ hương thèm vị cà phê máy đầm cóc honda

    Trả lờiXóa
  2. Cà phê Hà Nội sở hữu sau Sài Gòn nhưng mẹo pha cà phê bằng phin sắp giống như cà phê Pháp tời điện

    Trả lờiXóa