Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2016

Nhận diện một số dòng sâu bệnh chính trên cây cà phê

Để cây cà phê vững mạnh ổn định và bền vững, mang lại thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo…thì phải bắt buộc chú ý đến toàn bộ những khâu từ cung ứng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu…

Nhưng sở hữu 1 vấn đề đáng để ý hơn là trong các năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn đa dạng giảm thiểu, rộng rãi cái bệnh chưa có thuốc đặc trị, việc tiêu dùng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng sở hữu phổ biến vấn đề đáng bàn…

1 ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của cái ve sầu gây hại cà phê mới đây đã huỷ diệt trên diện rộng đến hàng chục ngàn ha cà phê tại phổ biến tỉnh thành trên cả nước, trong đấy đặc biệt là ở các vùng chuyên canh cây cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông…gây thiệt hại lớn cho người dân và khiến sự phát triển của cây cà phê trong thời gian tới chưa được bền vững. Cho phải, để cho cây cà phê tăng trưởng ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức thiết yếu và đáng lưu ý nhất ngày nay.

Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau khi thu hoạch xong cà phê cho đến cuối mùa nắng, đầu mùa mưa. Đây là quá trình tăng trưởng khá nhanh và hơi nhiều chiếc sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân bắt buộc chú ý. Để giúp bà con nông dân nhận diện được các đặc điểm cơ bản các loài sâu bệnh hại cà phê để mang biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê rất phong phú và phổ biến gồm 18 loại sâu bệnh chính. các loài sâu hại quan trọng thuộc 6 họ của 3 bộ gồm bộ cánh cứng, bộ cánh đều bộ cánh vảy. Trong đó xuất hiện rộng rãi nhất là những cái bệnh sau: rệp sáp, ve sầu hại rễ, sâu đục thân, đục cành, đục quả; bệnh gỉ sắt và các chiếc bệnh nấm…

Rệp sáp

Rệp sáp là một trong các chiếc sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê. Trong các năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở mọi những vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng ko chỉ gây mất năng suất mà còn khiến ảnh hưởng đến chất lượng cà phê thành phẩm.

Rệp sáp gây hại cà phê từ công đoạn kiến thiết cơ bản đến thời kỳ marketing. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả…tập trung chủ yếu ở các phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non làm cho giảm khả năng đậu quả. Chúng thường xuất hiện rộng rãi nhất là vào công đoạn mùa khô từ lúc cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng 1 đến tháng 4) nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần khi mùa mưa đến.

Ve sầu

Ve sầu là loài côn trùng chích hút, thuộc mẫu hình biến thái không hoàn toàn mang 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp một, 2 của cây cà phê. Sau khi Ve sầu nở rơi xuống đất, ngay tắp lự chúng chui ngay vào trong đất và chọn tới rễ cây để chích hút nhựa. Nguồn thức ăn chính của Ve sầu là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường Ve sầu sống bám theo hệ thống của rễ cây, di chuyển sâu xuống đất và tạo thành các lổ quanh đó rễ khiến đứt rễ tơ. Ở nhưng khu vực sở hữu mật độ ve sầu cao, chúng không chỉ chích hút dịch nhựa mà còn khiến lượng rễ tơ giảm sút đi 1 cách rõ rệt bắt buộc khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là vô cùng yếu. Ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 tới 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 tới 70cm, đây là tầng đất mà rễ cây cà phê vững mạnh tập trung và đa dạng nhất.

Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân là dòng sâu thường đục 1 lổ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và khiến cho thành một lổ rỗng to làm thân cây ko tiếp xúc được có chất dinh dưỡng dẫn đến chết hàng loạt. Sâu đục thân thường phát triển mạnh vào các tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 và tháng một năm sau.

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện ở mặt dưới lá có các chấm nhỏ với màu vàng nhạt trông như những giọt dầu. Sau ấy ở giữa những vết bệnh xuất hiện lớp bột màu vàng cam, đấy chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm ra ngoài và cuối cùng là các vết cháy màu nâu đen trên lá. các vết cháy mang thể liên kết có nhau dẫn tới việc cháy hầu hết lá. ví như bệnh nặng, cây có thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trong thời gian bắt đầu mùa mưa.

Bệnh nấm

Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện các chấm cực kỳ nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Sau đấy lớp phấn này chuyển sang màu hồng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuốn quả khiến cành bị chết khô, quả héo và rụng non. Trên cà phê vối marketing, bệnh thường gây hại sở hữu tính phương pháp cục bộ từng cây khiến chết từng cành và nếu nặng chúng với thể khiến cho chết cả cây. Bệnh nấm yêu thích với điều kiện độ ẩm cao, có nhiều ánh sáng, bởi vậy trên cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh tăng trưởng vô cùng nhanh trên cây nhưng mức độ lây lan từ cây này sang cây khác thì hơi chậm. Ở Tây Nguyên, bệnh nấm thường xuất hiện từ tháng 6,7 trong năm và tăng trưởng mạnh trong khoảng thời gian tháng tháng 7 đến tháng 9. Năm nào với mưa nhiều, độ ẩm ko khí cao thì bệnh bệnh lớn mạnh mạnh hơn.

Bệnh tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở hầu hết các mẫu tuổi, cả trong công đoạn ở vườn ươm. Trong vườn cà phê, thường bệnh xuất hiện có triệu chứng thứ 1 là một mảng hay một vùng cây sinh trưởng kém trong khi các cây bên cạnh vẫn sinh trưởng tốt. Trên cây, triệu chứng do tuyến trùng gây ra sở hữu thể được chia khiến 2 nhóm trên mặt đất và dưới đất. Triệu chứng trên mặt đất thể hiện rõ nhất là cây giảm sinh trưởng, thiếu dinh dưỡng, lá vàng, thường héo lúc thời tiết nóng hoặc khô, làm giảm năng suất và đảm bảo. Ở dưới đất, bệnh thường gây ra triệu chứng thối rễ cọc trên cà phê kiến thiết cơ bản và thối rễ tơ trên cà phê marketing. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, bệnh xuất hiện trên các vườn trồng lại trên đất các vườn cà phê già cỗi. Đối mang những vườn cà phê kinh doanh, bệnh thuờng bệnh thường xuất hiện ở những vườn cà phê cho năng suất cao trong một thời gian dài nhưng ko được bổ sung phân hữu cơ cũng như không bón phân hoá học cân đối khiến cho cây kiệt sức và giảm sức đề kháng.

Qua việc nhận diện được 1 số chiếc sâu bệnh chính trên cây cà phê, bà con nông dân mang thể tìm kiếm các cái thuốc bảo vệ thực vật phù hợp, thuốc đặc trị để cứu chữa cho vườn cà phê của mình, mang đến năng suất cao, tăng trưởng ổn định và bền vững.

3 nhận xét:

  1. Sâu đục thân là dòng sâu thường đục 1 lổ nhỏ trên thân cành cây máy hút ẩm công nghiệp giá tốt

    Trả lờiXóa
  2. Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở hầu hết các mẫu tuổi, cả trong công đoạn ở vườn ươm máy đầm thước bê tông

    Trả lờiXóa
  3. Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau khi thu hoạch xong cà phê cho đến cuối mùa nắng giá máy hút ẩm công nghiệp

    Trả lờiXóa