Thứ Năm, 26 tháng 5, 2016

Có thể bạn quan tâm: Người Việt chưa biết uống coffee

Để nhận biết thế nào là một ly cà phê nguyên chất mẹo đơn thuần nhất là người dùng hãy sắm cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

ngày nay, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của một bộ phận giới buôn bán - dùng rất nhiều thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người sử dụng. Nó gây tổn hại đến sức khỏe, kinh tế của người dùng, khiến cho người sử dụng dần mất lòng tin vào chính sản phẩm của người Việt mình.

đấy là 1 thực tế vô cùng đáng buồn và là dấu hỏi lớn về trách nhiệm của một số nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...

Trong khi chờ đợi câu trả lời từ vài nhà quản lý thì chúng ta - trước hết cần tự cứu lấy mình. Hãy là một vài "nhà sử dụng thông thái" - trang bị cho mình thật phổ biến kiến thức, tiêu dùng các sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác nhái ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - một người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi ko mong muốn gì hơn ko kể việc chia sẻ giúp mọi người đọc hiểu thêm về cà phê, mang vài kiến thức cơ bản về cà phê để với thể tiêu dùng được một sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới phương pháp hiểu của tôi sở hữu gì sai sót kính mong quý độc nhái cộng góp ý và chia sẻ.

Phần I. Cơ bản về cà phê

một. những dòng cà phê

sở hữu tất cả chiếc cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. các sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 chiếc cà phê này.
Cà phê Arabica là dòng tốt (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng rất lớn (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). cái này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica hơi dài, to hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica mang lượng cafein chỉ bằng một nửa Robusta. Arabica có hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. loại này rất được phương Tây sử dụng rộng rãi (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta với hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu mẫu này và nó yêu thích sở hữu "gu Việt".

Vậy buộc phải mới với chuyện người Tây sang Việt Nam vô cùng khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

có một sự kiện vui và một tin tức buồn lúc nhắc đến cà phê ở nước ta:
thông tin vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn trang bị 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

tin buồn - người Việt mình chưa biết mẹo uống cà phê. Thật tình mà nhắc - người Việt mình rất nhiều uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa đấy lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp đa số người "sành điệu" về cà phê. Theo đó, cà phê "chuẩn" phải đen, càng đen càng cao cấp, hương thơm yêu cầu mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì cần càng đắng càng cao cấp. khi uống thì phải nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết loại vị đắng ngắt của nó.

Để thiết kế dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng yêu cầu "ngậm bồ hòn làm ngọt" mất. Rồi nước cà phê phải thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê nên "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…

Chính bởi vì nhu cầu "sành điệu" ấy mà một vài nhà sản xuất cà phê đã cho ra đời vài sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu đấy. đấy như là 1 quy luật cung - cầu của thị trường; mang "cầu" ắt sẽ mang "cung". Người uống nên cà phê đen, đặc, sánh; người sản xuất càng pha và càng pha tạp họ lại càng với lợi nhuận.

một quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả mang lý gì nó không tồn tại và vững mạnh cả. Chính cái quy luật cung - cầu quái gở đấy đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt tăng trưởng đến mức…thảm họa.

Xin thưa, trường hợp mọi người đã từng uống 1 cốc cà phê như vậy (hoặc rất nhiều vậy) thì 100% đồ vật nước người dùng uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là một số chất mà người ta pha vào lại là các chất rất độc hại. Cụ thể, đấy là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… ấy là những tác nhân gây ung thư.

Vậy thì 1 ly cà phê đúng nghĩa phải như thế nào?

Phần II. phương pháp nhận biết cà phê nguyên chất

một cốc cà phê đúng nghĩa đề nghị là 1 cốc cà phê nguyên chất; sạch. cách nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ lúc cà phê còn là hạt.

- rất nhiều người khẳng định đã là cà phê hạt thì chắc chắn đó yêu cầu là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: không hẳn là như vậy.
- Lý do?
- vì trong giai đoạn rang có thể người ta đã cho vào các chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã kể ở trên.

- bí quyết nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất phải là hạt cà phê rang mộc, ko cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau khi rang sờ vào sẽ thấy mang độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi chiếc này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác sở hữu hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ.

b. Nhận biết lúc hạt đã xay ra thành bột:

một. có cùng một khối lượng thì thể tích của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng lớn hơn dung tích của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: mọi người cầm hai bịch cà phê có khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào to hơn, nở hơn là bịch có đựng phổ biến bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, sở hữu độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất sở hữu màu nâu, đồng đều chứ ko với mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự với mùi thơm siêu khi không, nhẹ nhàng mà tinh tế, ấy là vật dụng mùi dễ chịu khác mang mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết lúc pha.
Bột cà phê nguyên chất khi gặp nước sôi sẽ nở ra rất to. khi rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác sở hữu bột cà phê pha tạp - độ nở không lớn, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp có độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau lúc pha.


khi đang viết bài này cũng là lúc tôi đang nhâm nhi 1 ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch với màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê sở hữu màu nâu hổ phách trông vô cùng đẹp.

với mầu sắc đẹp như thế này tôi thật ko hiểu nổi tại sao người Việt mình lại mang thể uống được trang bị nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc một chút, khác hoàn toàn với kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. đó là một đặc điểm rất quan trọng của cà phê chính hãng.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương khi không, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. khi nhấp tùng ngụm cà phê là khi các bạn sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút 1 cho tới vài giọt cuối cộng. Uống cà phê xịn là nên trân trọng nó, quý nó tới từng giọt như thể đấy là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn phương pháp đơn thuần nhất là người dùng mua cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. ấy mới là mẫu thú uống cà phê.

Tùy từng dòng cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê tất cả mọi người uống sẽ với vài phong vị khác nhau. ví như khách hàng thích "gu Tây" hãy nâng cao tỷ lệ cà phê Arabica lên người mua sẽ với 1 ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn trường hợp người mua theo "gu Việt" hãy nâng cao tỷ lệ Robusta, các bạn sẽ sở hữu được 1 ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: trường hợp chưa quen, cà phê nguyên chất mang thể sẽ khiến người dùng gặp đôi chút cạnh tranh trong vài lần đầu; nhưng giả dụ đã quen rồi bạn sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và lúc đó các bạn sẽ chính thức trở nên dân 'nghiền cà phê".

mang tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống sở hữu "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn đem đến vài điều thú vị.

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi tới mọi người một số kiến thức cơ bản về cà phê để mọi người với thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ tăng trưởng hơn nữa.

2 nhận xét:

  1. Trong khuôn khổ bài viết này tôi ko mong muốn gì hơn ko kể việc chia sẻ giúp mọi người đọc hiểu thêm về cà phê máy đục rãnh tường

    Trả lờiXóa
  2. Tôi trình bày dưới phương pháp hiểu của tôi sở hữu gì sai sót kính mong quý độc nhái cộng góp ý và chia sẻ máy đầm cóc mikasa

    Trả lờiXóa