Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016

Có thể bạn quan tâm: một xã hội cà phê bên loại sông Seine

Paris nổi tiếng mang tên gọi Kinh Đô Ánh Sáng, là một trung tâm văn hóa của thế giới và cũng là 1 trong một vài điểm du lịch đáng để đi nhất. Nó với trong mình một vài hoạt động phổ biến về tài chính, marketing, chính trị và dụ lịch đã làm Paris trở thành một trong một vài trung tâm trung chuyển to nhất trên thế giới và được coi như 1 trong bốn thành phố toàn cầu.

552044_409580339091022_230561092_n

>>> có thể các bạn quan tâm: may xay cafe gia re

Để hiểu về một thành phố nào, mọi người hãy lân la ở một số quán cà phê. Thưởng thức cuộc sống đang diễn ra hối hả ngoại trừ kia, bên ly cà phê là 1 trong một vài mẹo vô cùng hay ho và thú vị. Địa danh thứ hai của châu Âu, sau Venice – Italy, đề nghị buộc phải đề cập tới là cảng Marseilles, Pháp: cà phê đã được nhập khẩu và chuyển cảng tại đây. Từ năm 1669, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ mới trở nên hàng hóa thời thượng tại Paris, nhờ các thủy thủ và thương nhân từ Marseilles mang lại. Thực ra trong tổng sản lượng khoảng 1.9 tấn cà phê Mocha (từ Ai Cập) đến cảng Marseilles thì chỉ sở hữu 1 phần ba được có về Paris để bán lẻ cho người sử dụng, còn lại đều được tái xuất khẩu sang miền Bắc nước Ý, Thụy Sĩ và một vài quốc gia Bắc Âu khác. Tuy nhiên, Marseilles lúc đó chỉ là cảng xuất nhập khẩu cà phê mà thôi – cho đến năm 1671 thì địa chỉ buôn bán café bột thứ nhất mới được khai trương tại thành phố cảng này.

Tháng 7 năm 1669, đại sứ Soliman Aga của vua Thổ Nhĩ Kỳ (Mehmet đệ Tứ) đến Paris để yết kiến nhà vua Louis XI V. Tuy nhiên nhà vua Pháp chẳng đếm xỉa gì tới ông đại sứ này trong thời gian tương đối dài – còn vị đại sứ vẫn kiên nhẫn: ông ta thuê 1 dinh cơ hoành tráng, sang trọng ngay trong thủ đô Paris để hàng ngày đón tiếp đa dạng nhân vật danh tiếng của nước Pháp. Aga tiêu dùng cà phê trong vài tách sứ để chào đón khách. Ai cũng muốn được thử thức uống này và ông ta tiếp xúc được mang vô số nhân vật quan trọng của nước Pháp – đàn ông cũng như phụ nữ. Giới tinh hoa Pháp tiếp xúc có cà phê lần đầu thông qua kênh này. đến năm 1672, 1 người Armenia tên là Pascal tới nước Pháp và khai trương quán café đầu tiên tại Paris. Từ sau đấy trở đi, hàng loạt quán khác mọc lên nhanh chóng. Tuy nhiên tới năm 1695 thì cảnh sát Pháp tuyên bố "quán café thường là nơi tụ tập của bọn trộm cắp, lừa đảo và một số tên chơi bời khác", vậy cần chúng phải tuân thủ chế độ "giờ giới nghiêm".

Quán café xuất ngày nay Pháp từ thế kỷ 17. Ban đầu một số trang thiết bị sử dụng trong quán của người Pháp là một vài dụng cụ của phương Đông được "địa phương hóa": ví dụ như trang bị rang ko chỉ là vài dòng chảo mà được thay đổi thành dạng hình trụ, làm bằng thiếc hay đồng thau, ko tiêu dùng ngọn lửa để xây dựng nóng mà tiêu dùng khá nước hay khí gas. Đơn vị nổi tiếng nhất của nước Pháp trong việc phân phối những trang thứ cà phê là hãng Peugoet (1840). các dụng cụ dạng truyền thống vẫn được sử dụng trong một số hộ gia đình mãi tới những năm 1920. Thậm chí vài cối xay cà phê dùng tay, thiết kế bằng gỗ vẫn với thể được chọn thấy tại một số ngôi nhà riêng trong một số năm 1960, sở hữu ngăn kéo hình hộp.

399579_409580199091036_1478767059_n

>>> Chúng tôi cung cấp: binh xit kem

Thành ngữ Pháp mang câu "cà phê nấu sôi là cà phê đã hỏng: café bouillu, café foutu" và thực tế cho thấy họ đã biết pha chế theo bí quyết thức khéo hơn: thay vì nấu bột cà phê trong nước sôi thì họ chỉ ngâm chất bột, vì vậy bảo quản được hương vị. cách pha chế này có thể được coi là "cuộc phương pháp mạng nhung" trong ngành cà phê Pháp từ năm 1710, mang sự xuất hiện của bình và túi lọc. Bột cà phê được cho vào túi, sau ấy nước sôi được tưới lên. đến gần 100 năm sau, Jean Bapstite de Belloy đã cống hiến một phát minh quan trọng hơn: phin cà phê. Nước sôi được rót từ trên chảy xuống, giọt cà phê chảy nhỏ giọt xuống tách ở dưới cộng. Nguyên bản dụng cụ pha chế kiểu nhỏ giọt này thiết kế bằng thiếc, sau ấy được biến tấu thành nguyên liệu sành sứ. mẹo này được gọi là De Belloy: dụng cụ pha phin bằng sứ, có lỗ vô cùng nhỏ để nước sôi chảy qua cà phê bột. hiện tại những dụng cụ này vẫn còn được dùng.

Người ta sự kiện rằng đại văn hào Balzac, các bạn khoảng 50 tách cà phê mỗi ngày, cũng áp dụng bí quyết pha chế De Belloy nhắc trên. Trong tác phẩm văn học Traité des excitants modernes (1839), tạm dịch một vài điều ký thú, Balzac đã viết "khi cà phê được pha chế trong phin sành sứ theo dạng De Belloy, người ta mang thể sử dụng nước lạnh để pha và dường như cà phê pha bằng nước lạnh còn ngon hơn so có sử dụng nước sôi. Đại văn hào hình như bị cà phê "ám ảnh" mới với thể viết được vài kiệt tác bằng tiếng Pháp, trong đó có tác phẩm Eugenie Grandet có nhân vật Charles đã hướng dẫn người dì của anh ta pha cà phê bằng bình Chaptal. Bình pha cà phê Chaptal thực ra cũng là biến thể của De Belloy mà thôi, theo đấy người ta dùng hạt cà phê Mocha trộn lẫn với các hạt Bourbon và Martinique được xay nhuyễn. Balzac là người sành điệu về cà phê, ông dành thời gian cả ngày trời để chọn mua cho đúng vài mẫu hạt thích hợp.

Vua Louis XV cũng là người sành cà phê, chỉ thưởng lãm loại cà phê được trồng từ Verseilles trong vài nhà kính dành riêng cho cây cà phê của ông. Nhà vua còn tự mình rang xay cà phê trong một vài cái chảo và cối bằng vàng. Danh sách một vài người quý tộc Pháp yêu cà phê còn dài nữa: Madame de Pompadour, Fontenelle, Voltaire, Jean-Jacques Rousseau và Napoleon… Còn giới bình dân cũng tiếp cận được cà phê bắt đầu từ năm 1736, khi hạt cà phê được gieo trồng từ miền Tây Ấn độ đã bắt đầu được nhập khẩu vào Pháp. Đây là loại hạt mới nên mức giá rẻ hơn, kích thích dùng cà phê cao hơn. Cà phê dần dần thay thế cho món súp trong bữa ăn sáng của dân Pháp. Hiện tượng này được ghi lại trong tờ báo La Vie privee des Francaise (1782) như sau: "tại dung tích thị trường của Pháp, người ta đã thấy các phụ nữ đi bán cà phê sữa nóng trên khắp các con phố."

Trong thế kỷ 19, công nhân Pháp uống cà phê để chống lại cơn đói và lạnh. Tác giả Emile Zola trong tiểu thuyết Germinal đã mô tả: đối mang vài người thợ mỏ tại miền bắc nước Pháp khi ấy thì vai trò của cà phê không thua sút gì so với bánh mỳ. Tương tự như vậy, tác nhái Pierre Jakez-Helias trong cuốn The Horse of pride (tạm dịch: Chú ngựa vinh quang) cũng mô tả "những phụ nữ Breton mang thể sắm cà phê bằng rất nhiều giá, cả làng sẽ thơm nức mùi cà phê và ai nấy đều dễ thở hơn." Quả thật cà phê đã trở nên một truyền thống sâu sắc của dân Pháp. Người dân Pháp tới sở hữu nhau bên bàn cà phê.

553707_409580395757683_554545248_n

>>> Xem thêm: may xay sinh to cong nghiep

Trung tâm của cà phê Pháp là Paris, nơi đây quy tụ phần lớn nhân vật trí thức, văn nghệ sĩ và cả chính trị gia. Như đã nhắc ở phần trên: Pascal là người đàn ông thứ 1 mở quán cà phê tại Paris và mặc dù sau đấy ông này phá sản nhưng đã khơi mào cho hàng loạt quán café khác có mặt trên thị trường. Chủ có của chúng thời bấy giờ thường là người Armenia, Syria hoặc Hy Lạp. 1 đặc điểm đáng lưu ý về một số quán café Pháp trong công đoạn này là: chúng thường không tồn tại lâu bởi vì người ta đánh đồng quán café sở hữu các quán rượu tốt tiền, bình dân và bạn sử dụng cà phê ko muốn bị coi là một vài "khách nhậu" bình dân như vậy.Họ e ngại vào quán café.

Người thứ 1 hiểu được vai trò của dung tích quán café là 1 người Pháp gốc Sicille tên là Francesco Procopio dei Coltelli, tới Pháp lúc mới 20 tuổi. Năm 1672, khi 22 tuổi, anh chàng này đã đi thiết kế thuê trong quán café của Pascal và đến năm 1686 anh sắm hẳn 3 căn nhà nhỏ ngay tắp lự kề nhau trên phố Fosse-Saitn-Germain, đập bỏ một số vách tường ngăn phương pháp để thiết kế quán cà phê Procope: cực kỳ trangtrọng sở hữu kính trang trí, bàn đá cẩm thạch. Vị trí quán này đối diện có rạp hát Jeu de Paume và phương pháp vài bước chân so mang rạp Odeon. Thế là quán café này nhanh chóng trở nên nơi tụ tập của thanh thiếu niên, các nhà viết kịch, diễn viên và nhạc sĩ. Phụ nữ ngại vào quán cũng vẫn được phục vụ: họ cứ ngồi trên xe ngựa, nhân viên sẽ với cà phê ra tận nơi.

558283_409580292424360_454200896_n

>>> mang thể bạn quan tâm: cung cap ca phe bot

Quán Procope tồn tại tương đối lâu. Sang thế kỷ 18, lúc phong trào Khai sáng lan rộng tại nước Pháp thì nơi này tập trung được mọi nhân vật nổi tiếng: Buffon, Diderot, Rousseau và cả D'Alembert (với ý tưởng về Bách khoa toàn thư). đó là chưa nhắc đến Voltaire, Fontenelle, Condorcet và Crebillon. Thành công của quán này khơi nguồn cảm hứng cho rộng rãi quán café khác có mặt trên thị trường và tính đến năm 1720 thì Paris đã với hàng trăm quán.

Quán café thực sự là nơi chốn đóng vai trò chất xúc tác cho phương pháp mạng Pháp. Quán La Regence và Mecanique là vài nơi mà các nhà khai sáng tụ tập và tranh luận sở hữu nhau. đông đảo một vài quán này đều đã không còn tồn tại tới hiện tại.

1 tin đáng quan tâm sau cùng: tháng Bảy, ngày 12 năm 1789 tại quán café De Foy, Bộ trưởng Tài chính Pháp khi đó là Jacques Necker bị bãi nhiệm và Camille Desmoulins đã tranh thủ kích động quần chúng đứng lên vũ trang chống lại nhà vua. các hành động sau ấy là lịch sử.

Trong thế kỷ 19 nước Pháp chứng kiến hiện tượng: đầy đủ người thuộc tầng lớp lao động bình dân Paris đã vươn lên là chủ quán café, khi thành phố xuất hiện thêm rộng rãi đại lộ và các nhà hát Opera. Giới tư sản nước Pháp hay tụ tập tại vài quán trên đường Tortoni, hoặc góc ngã tư Italiens – Taibout. một vài ai sở hữu vấn đề về danh dự mang thể hẹn đối thủ để đấu tay đôi tại một số quán café như thế này, trong một vài phòng riêng. không chỉ sở hữu cà phê, đa dạng quán còn mang bàn bi-da cho khách giải trí. dòng hình cà phê bi-da này đầu tiên xuất hiện nay Grand Café năm 1895. Đây cũng là nơi thứ nhất trình chiếu 1 thể mẫu phim hoạt hình sơ khai nhất, trong đó các tấm ảnh được chuyển động nhanh để tạo thành sự chuyển động. Về sản phẩm cà phê, ko kể một vài mẫu truyền thống như cà phê đen, cà phê sữa thì những quán của Pháp cũng phục vụ những biến thể khác: cà phê pha sở hữu rượu cognac hay rượu mạnh, được gọi là gloria. mẫu rượu phổ biến nhất được pha chung với cà phê khi bấy giờ là rượu Calvados đến từ Normandy, bởi thế thức uống sở hữu tên café-calva.

216057_409580509091005_319970756_n

>>> Chúng tôi cung cấp: cafe hạt

Sang thế kỷ 20, quán café của Pháp là nơi tập trung rộng rãi văn nghệ sĩ và một số nhà trí thức, học thuật. một vài tên tuổi sở hữu thể nói tới là Guillaume Apollinaire, Andre Breton, John Dos Passos, Ernest Hemmingway, và Pablo Picasso. Sau Thế chiến II , quán Saint-Germain des Pres trở nên trung tâm văn chương của đất nước. Tác nhái Leon Paul Fargue viết trong quyển Độc hại: "thời đại của chúng ta vẫn coi quán café là 1 trong vài đồ vật tương tự như hộp đêm, quán rượu và chúng là điều khó chịu nhất đối với số đông thể chế của nước Pháp…"

hiện tại Pháp có khoảng 70 ngàn quán café chuyên dụng cho 5 triệu người khách mỗi ngày. Số lượng này đang với xu thế giảm, khi mà thói quen dùng thức ăn nhanh tăng trưởng hơn và người ta thích ngồi tại nhà thay vì ghé vào quán café để gọi một ly cà phê đen. Dân Pháp hiện tại thích sắm cà phê và một số dụng cụ, rồi tự tạo cho mình thể tích quán ngay tại nhà riêng.

488290_409580642424325_41016048_n

Trong quán café cũng như tại nhà riêng, người ta đều muốn thưởng thức thứ cà phê sắp giống như espresso Italy. trường hợp là tại nhà, họ bằng máy pha cà phê cỡ nhỏ, tiêu dùng khá nước nóng và vài trang bị pha chế sữa cho cà phê capuchinno. Tuy nhiên trong quán café thì người ta khó mang thể sở hữu một tách espresso thông minh đúng kiểu Ý: phương pháp pha chế không hề là đơn thuần. Thêm vào đấy, trang thứ pha chế cà phê của người Pháp cũng ko ưu việt như của người Đức. Nguyên nhân của hiện tượng này là: Pháp chịu đa dạng ảnh hưởng tiêu cực, có tính truyền thống trong việc thưởng lãm cà phê. đầu tiên, do thừa hưởng lối rang quá đen của Trung Đông mà người Pháp đã ko thể giữ được hương vị thật của cà phê. trang bị hai, người Pháp còn có truyền thống pha chung cà phê mang cây rau diếp xoăn (chicory) nên vị cà phê bị mất đa dạng. Nguyên nhân thứ ba là do kinh tế: trong cuối thế kỷ 19 kéo dài đến thập niên 1960, thị trường nội địa của Pháp xuất hiện nhu cầu cà phê trang bị cấp sở hữu hạt cà phê Robusta nhập khẩu từ các thuộc địa châu Phi. Vậy là một lần nữa đất nước này lại nảy sinh nhu cầu đối với sản phẩm giá thấp, chất lượng tốt. Hậu quả là thị trường Pháp hiện diện một lượng to café au lait có hơn một nửa lượng cà phê nhân là robusta. tới thời điểm hiện nay thì một vài nhà rang xay Pháp mới bắt đầu chọn kiếm vài hạt arabica tuyệt hảo để với sản phẩm cà phê đúng.

2 nhận xét:

  1. đại sứ Soliman Aga của vua Thổ Nhĩ Kỳ (Mehmet đệ Tứ) đến Paris để yết kiến nhà vua Louis XI V máy trộn bê tông tự do

    Trả lờiXóa
  2. Đơn vị nổi tiếng nhất của nước Pháp trong việc phân phối những trang thứ cà phê là hãng Peugoet (1840) báo giá máy đầm cóc honda

    Trả lờiXóa