Thứ Ba, 4 tháng 10, 2016

Chế biến, bảo quản, và ki��m tra đảm bảo coffee

Mỗi quốc gia có bí quyết thu hoạch riêng và cho tới nay vẫn chưa mang cách nào hái trái bằng máy bởi vì cà phê không cùng chín 1 lượt bắt buộc yêu cầu hái thiết kế phổ biến đợt. Về việc chế biết người ta phân biệt hai mẹo Ướt và Khô. Cà phê chế biến theo kiểu Ướt thơm ngon hơn cách làm Khô.

Kết quả hình ảnh cho kien thuc ca phe

Chế biến .

Về mẹo Ướt người ta rửa trái cà phê, sau đấy bỏ vào máy để chà cho hết lớp thịt bên ngoại trừ. Sau đó hột cà phê được ngâm trong nước cho tróc vỏ và để cho lên men trong khoảng 12 đến 24 giờ. Trái cà phê lại được rửa bằng nước sạch cho tới lúc trôi hết lớp vỏ để nước thành trong. Trái cà phê lúc đấy mới được đem ra phơi dưới nắng hay cho vào máy sấy. Sau cùng được đưa vào máy xay cho tróc lớp vỏ cứng bên không tính để chỉ còn hạt màu xanh. vài dòng cà phê của Columbia, Costa Rica và Kenya xây dựng theo lối Ướt.
phương pháp Khô là bí quyết thông dụng hơn và cũng cổ điển hơn. Sáu mươi phần trăm cà phê trên thế giới điều chế theo cách này. Cà phê được rửa rồi trải ra phơi nắng từ 2 đến 3 tuần, hàng ngày nên cào cho khô đều. Sau khi khô hẳn, cà phê được đưa vào máy xay cho tróc vỏ cứng và lớp da mỏng bao quanh hột ra. Riêng tại Yemen và Ethiopia, trái cà phê để khô trên cây cho đến khi rụng xuống một vài tấm bạt trải dưới gốc. Cũng có khi vì nóng lòng, người ta rung cây cho mau rụng. Sau đó họ theo bí quyết Khô như ở trên. Người sành điệu chỉ nên nhấp môi là biết cà phê được chế biến theo bí quyết nào.
Sau lúc đã với được hột cà phê xanh, lúc đấy người ta mới phân cái và vô bao, đóng dấu nơi trồng, hãng phân phối và sẵn sàng chở tới vài nơi đặt mua trên thế giới.

Rang cà phê

Cà phê chia ra nhiều mẫu tùy theo mẹo rang. Rang cà phê là để cho bớt độ ẩm trong hạt ngõ hầu dầu thơm tỏa ra. Chừng một thế kỷ trước, cà phê yêu cầu rang tại nhà bằng lò than. hiện nay người ta rang bằng gas hay bằng điện nhưng sở hữu nơi vẫn rang bằng than, cho rằng rang bằng than ngon hơn.
Trong kỹ nghệ, cà phê được rang có số lượng to tiêu dùng nhiệt độ cao trong 1 thời gian nhanh (khoảng 204 đến 2600 C trong vòng 5 phút) rồi xây dựng nguội bằng quạt hơi hay rảy nước cho khỏi cháy khét. vừa rồi nhất, cà phê được kiểm soát bằng computer qua hầu hết tiến trình. Cà phê nay được bán trong vài tiệm bách hóa thường rang và xay ngay tại chỗ cho thêm phần quyến rũ và bảo đảm sở hữu bạn là sản phẩm còn tươi nguyên mới ra lò.
Người ta có thể rang sơ sài (light or pale roast) còn được gọi dưới dòng tên Cinnamon roast (thời gian khoảng 7 phút), rang vừa (medium roast) còn gọi là full city hay brown (thời gian từ 9 đến 11 phút) hay rang kỹ (full roast) tức là rang kiểu Pháp thời gian từ 12 đến 13 phút. một vài cách rang kỹ nhất tới cháy xém khiến cho hạt cà phê bóng nhẫy là kiểu rang của người Ý Ðại Lợi (espresso) thì yêu cầu từ 14 phút trở lên cho tới lúc bắt đầu cháy thành than.
Cà phê cũng phân biệt theo bí quyết xay, xay mịn hay lớn hạt tùy theo phương pháp pha. Trong khoảng một trăm năm trở lại đây, người ta đã chế biến ra cái cà phê bột, chỉ phải bỏ vào nước sôi là uống được (instant coffee). Cà phê bột được điều chế theo hai cách: xây dựng khô bằng cách đông lạnh (freeze drying) hay xây dựng khô bằng cách phun (spray drying). Cả hai đều nên được lọc trước để rút hết tinh chất rồi phun ra thành vài hạt li ti để thiết kế khô. phổ biến công nghệ mới đã được thí nghiệm để cà phê bột không bị biến dạng và mất mùi. Tuy nhiên vài người khó tính vẫn cho rằng cà phê bột không thể nào bằng cà phê pha được.
gần đây nhất, lúc người ta e ngại caffeine trong cà phê mang thể gây kích thích hại cho sức khỏe phải đã chọn mẹo rút chất này ra gọi là decaffeinated coffee (hay viết tắt là decaf).

Rang và thử cà phê tại LION

đồ vật mà Lion tiêu dùng là hệ thống quay bằng kim mẫu và được đốt nóng bằng điện hoặc bằng gas. 1 trống mang thể rang được 100-300 gr cà phê nhân điều chỉnh nhiệt độ yêu thích từ 180 – 2000C trong lúc rang trống luôn quay đều. lúc cà phê đạt tới độ chín thích hợp, ngay tắp lự chúng được để ra khay đục lỗ để quạt hút xây dựng nguội nhằm giảm thiểu những biến đổi hóa học tiếp tục xảy ra trong hạt. khi hạt cà phê nguội, để hạt ra khay cất mẫu, chà tách vỏ lụa, nhận xét màu sắc và độ bóng của cà phê nhân rang.
• Nghiền cà phê: Nghiền sử dụng máy riêng, to vừa cần để sau này các chất rắn trong bột, tan trong nước cà phê ở nồng độ vừa đề nghị từ một,2 – một,5%. khi nghiền khí CO2 được giải thoát, bay ra có theo những chất sở hữu mùi và ta nhận xét về mùi cà phê bột.
• Pha cà phê: Khuyên dùng nước mưa hoặc nước lọc tinh khiết, nước pha cà phê phải mền, trung tính (PH<=>7) và được đun sôi ở 1000C, nước cứng và nước chưa sôi sẽ xây dựng cản trở việc hòa tan của những chất rắn và bởi thế thiết kế nước pha nhạt màu, nhạt vị, chưa kể tới một vài ion Ca2+, Mg2+ rộng rãi sẽ tác động mạnh tới vị giác. ngoại trừ ra, quan tâm một số yếu tố hài hòa lúc thưởng thức theo thói quen sau pha như sữa, đá…( bảng hướng dẫn cụ thể…)
• Thử nếm: khi pha nước trong tách đã nguội (lúc đầu nhiệt độ = 1000C, sau khi để 10 phút nhiệt độ = 550C), múc 1 muỗng nước pha sử dụng động tác mút – hút, lúc nước pha vào miệng dưới tác dụng của muỗng và nước bọt thì nhiệt độ của cà phê còn 380C ( tương đương nhiệt độ cơ thể con người, ở nhiệt độ này lưỡi sở hữu độ nhạy cảm cao nhất về vị).

đề nghị nhận xét: vị chua , ngọt, vị đắng, mùi vị lạ, thể chất.
• phải đối mang người làm công tác thử nếm:

  • Thể lực tốt, một vài giác quan tốt, không mắc bệnh về mắt, tai, mũi, họng, lưỡi, da, và một vài niêm mạc khác.
  • Thần kinh thăng bằng, chẳng hề là người qúa lạc quan hoặc bi quan.
  • Nhận định cao cấp khách quan về sản phẩm.
  • Am hiểu nghề nghiệp
  • Trước lúc nếm không được ăn no qúa cũng ko được đói qúa.
  • Trước khi nếm không được dùng vài trang bị cay, chua, mặn, chát, vài dòng mang mùi mạnh như dầu cao, nước hoa, rượu.
  • Người nếm thử không được nghiện rượu bia, thuốc lá, răng miệng đề nghị vệ sinh thật sạch.

• nên đối có môi trường và phòng thử nếm:

  • Phòng cần yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng sáng.
  • ko treo tranh ảnh tượng điêu khắc, cũng như không sơn một vài màu quá lòe loẹt, sặc sỡ hoặc buồn tẻ.
  • Nhiệt độ phòng nên điều hòa 20 – 300C
  • Xa nơi ồn ào, rầm rộ, không bị ảnh hưởng bởi vài mùi lạ.

Bảo quản sản phẩm cà phê

Đối mang hạt cà phê thành phẩm yêu cầu được bảo quản tốt nhất trong những thùng nhôm, thiếc, thùng carton hay một vài dòng bao tải với lót bao nilon bên trong hoặc bao bạc sở hữu nắp đậy kín, tránh để hở, giảm thiểu hướng ánh sáng chiếu trực tiếp vào trong tủ. và không đặt cà phê hạt vào trong phòng gần máy lạnh và gần hướng gió của quạt máy sẽ làm ảnh hưởng chất lượng lâu dài.
Tóm lại, điều kiện bảo quản tốt nhất là cà phê bắt buộc được để nơi khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát, tránh để bên cạnh trời mưa nắng và ẩm ướt, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

2 nhận xét:

  1. Cà phê chia ra nhiều mẫu tùy theo mẹo rang. Rang cà phê là để cho bớt độ ẩm trong hạt ngõ hầu dầu thơm tỏa ra Máy chấm công vân tay

    Trả lờiXóa
  2. Rang cà phê là để cho bớt độ ẩm trong hạt ngõ hầu dầu thơm tỏa ra Palang xich

    Trả lờiXóa